Có 4 loại bếp phổ biến hiện nay gồm bếp cảm ứng điện từ, bếp điện trở, bếp từ kết hợp điện và bếp ga. Không chỉ có ưu và nhược điểm riêng, mỗi loại còn có những lưu ý sử dụng khác nhau mà chị em nên biết.
Bếp cảm ứng điện từ
Loại bếp này hoạt động dựa trên cơ chế dẫn điện vào cuộn dây đặc biệt, làm dao động các điện tử (electron) ở đáy nồi, sinh nhiệt trực tiếp ở phần tiếp xúc nên hạn chế được tối đa nguồn nhiệt thất thoát. Bếp có ưu điểm nấu ăn nhanh, hiệu suất nấu cao, giúp tiết kiệm thời gian và nhiên liệu tốt.
Bếp cảm ứng điện từ. |
Các loại bếp cảm ứng từ hiện đại như dòng bếp Hafele (Đức) còn tích hợp 9 chế độ cài đặt năng lượng, giúp bà nội trợ điều chỉnh và kiểm soát dễ dàng. Bề mặt làm bằng chất liệu gốm thủy tinh, có độ bền cao, chống trầy xước và sốc nhiệt, không chỉ làm tăng vẻ sang trọng cho gian bếp, mà còn giúp việc lau chùi đơn giản hơn. Các tính năng tiện lợi như gia nhiệt nhanh, hiển thị nhiệt dư, tự nhận dạng xoong nồi, khóa an toàn trẻ em, tự động ngắt khi tràn... cũng đặc biệt tiện lợi với cuộc sống bận rộn.
Tuy nhiên, bếp chỉ hoạt động với xoong chảo đế kim loại từ tính (chứa sắt), không hoạt động với nồi đất, thủy tinh hay gốm sứ. Do đó, khi đầu tư bếp cảm ứng từ, chị em nên lưu ý sắm thêm bộ dụng cụ nấu phù hợp.
Bếp điện trở
Đây là loại bếp điện thông thường, cấu tạo gồm một cuộn dây điện phía dưới. Khi dòng điện đi qua, cuộn dây sinh nhiệt và nung nóng bề mặt bếp, truyền tới nồi để làm chín thức ăn.
Bếp điện HC-R603B của Häfele với 3 vùng nấu điện, 9 mức gia nhiệt và chức năng khóa an toàn. |
Những loại bếp này thường có thiết kế mỏng đẹp, đa dạng kiểu dáng. Bề mặt gốm thủy tinh sáng đẹp, có độ bền cao, truyền nhiệt tối ưu và dễ dàng vệ sinh. Bếp điện điều khiển bằng cảm ứng điện tử, tích hợp nhiều chức năng thông minh. Tuy nhiên, bề mặt bếp thường chuyển từ đen sang đỏ khi nấu, ngay cả khi tắt bếp vẫn còn rất nóng. Bà nội trợ, đặc biệt trẻ nhỏ, cần cẩn thận để tránh bị bỏng khi tiếp xúc gần mặt bếp.
Bếp từ kết hợp điện
Loại bếp này kết hợp các ưu điểm của bếp từ và điện, được nhiều chị em ưa chuộng nhờ độ an toàn cao khi sử dụng, hạn chế tai nạn nấu nướng. Thông thường, bếp có một vùng nấu điện và 2 vùng nấu cảm ứng từ, đáp ứng đa dạng nhu cầu nấu nướng của chị em, như món chiên xào cần nhiệt lớn hay món hầm cần nhỏ lửa.
Bếp Hafele có chức năng tự động ngắt và âm thanh cảnh báo tràn. |
Bếp từ kết hợp điện Hafele còn sử dụng bề mặt gốm thủy tinh thuận tiện vệ sinh, cung cấp nhiều tính năng thông minh cho chị em như điều khiển cảm ứng trượt, hẹn giờ, gia nhiệt nhanh, tự nhận diện xoong nồi, khóa trẻ em, hiển thị nhiệt dư, tự động tắt bếp khi tràn...
Bếp ga
Ưu điểm lớn nhất của bếp gas là khả năng chủ động nấu nướng ngay cả khi mất điện. Tùy nhu cầu, bà nội trợ có thể chọn bếp ga 2 hoặc 3 vùng nấu. Khi mua, cần chú ý đến bộ chia lửa, lửa lên xanh đều sẽ ít tốn nhiên liệu hơn. Đặc biệt, sử dụng gas dễ gây cháy nổ nên bà nội trợ cần lưu ý dùng các loại bếp hiện đại có chức năng cảm biến an toàn, tự động khóa gas khi quên...
An San
0 comments :
Post a Comment