Đánh răng là việc mỗi người làm hàng triệu lần trong đời, song hầu hết chúng ta lại đánh răng theo cảm tính. Việc này dẫn tới nhiều sai lầm khi đánh răng và gây tổn hại cho sức khỏe răng miệng.
Đánh răng ngay sau khi ăn
Thời gian thích hợp nhất để đánh răng là sau bữa ăn khoảng 30-60 phút, tránh đánh răng ngay ở 20 phút sau ăn. Việc đánh răng ngay sau bữa ăn, uống sẽ gây hại nhiều hơn lợi. Nguyên nhân do axít trong thức ăn và đồ uống sẽ làm mềm đi lớp men và ngà răng nhanh hơn.
Không đánh răng thường xuyên và đủ lâu
Theo lời khuyên từ các chuyên gia, mỗi người nên đánh răng nhẹ nhàng ít nhất 2 lần một ngày. Việc không thường xuyên đánh răng sẽ tạo thời gian cho vi khuẩn bám vào thành răng nướu, gây ra các vấn đề về răng miệng.
Thời gian phù hợp cho mỗi lần đánh răng là 2-3 phút. Chúng ta có thể chia miệng ra làm 4 phần, mỗi phần đánh khoảng 30 giây. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực biện tốt điều trên, đây chính là lỗi cơ bản nhất mà nhiều người mắc phải.
Bàn chải lông cứng và quá khổ
Sử dụng bàn chải có lông cứng cộng thêm việc đánh mạnh tay có thể làm tụt phần nướu xuống và hở chân răng. Do vậy, hãy dùng những loại bàn chải có lông mềm, có thể trượt qua các khe và nướu để loại bỏ mảng bám thức ăn.
Ngoài ra, cần cân nhắc kỹ kích thước vòm miệng trước khi chọn bàn chải. Hãy chọn bàn chải vừa vặn với tay và miệng để thuận tiện cho việc đánh răng, nếu vòm miệng phải mở quá lớn chứng tỏ bàn chải đó không phù hợp.
Quên nhìn vào gương khi đang đánh răng
Nhìn vào gương khi đánh răng giúp bạn nhận thấy nơi bàn chải có thể tiến đến và dễ dành phát hiện những mảng bám cần làm sạch.
Việc để ý đến quá trình đánh răng sẽ tăng khả năng nhận biết điều bất thường của răng miệng. Ví dụ như những mảnh răng bị vỡ, rạn, hoặc các khu vực mà răng trên và dưới mòn khớp nhau. Răng bị mòn có thể là dấu hiệu của bệnh răng miệng, hoặc do nghiến răng trong lúc ngủ.
Chải răng theo chiều ngang
Đây là một trong những lỗi mà hầu hết chúng ta từng mắc phải. Đánh răng theo chiều ngang có thể dẫn đến việc không sạch mảng bám, bào mòn dần nướu răng.
Các nha sĩ khuyến cáo, để bảo vệ nướu răng, mọi người nên chải răng theo vòng tròn chứ không chải theo chiều lên và xuống. Nên để bàn chải đánh răng tiếp xúc với răng một góc 45 độ, "mơn trớn" và xoa nhẹ răng cũng như nướu sẽ tốt hơn.
Đánh răng quá mạnh
Nhiều người thường lầm tưởng rắng đánh răng với lực mạnh sẽ làm sạch răng miệng hơn. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai hoàn toàn.
Thực tế, việc đánh răng mạnh không thể loại bỏ hết các vụn thức ăn, các mảng bám nằm ở các vị trí góc khuất. Không chỉ thế, đánh răng mạnh tay còn có thể làm tổn thương răng, lợi và tăng cường nguy cơ mắc bệnh răng miệng.
Không súc miệng sau khi đánh răng
Súc miệng là bước cuối cùng để đảm bảo loại bỏ vi khuẩn ra khỏi miệng. Bạn nên lựa chọn những loại nước súc miệng tốt bày bán trên thị. Lưu ý, không nên súc miệng quá nhiều lần bởi một số thành phần trong kem đánh răng cần được giữ lại để bảo vệ bề mặt răng miệng. Súc miệng quá nhiều lần sau khi đánh răng sẽ vô tình làm mất đi các chất bảo vệ này.
Không rửa sạch bàn chải sau khi đánh răng
Theo các bác sĩ nha khoa, vi khuẩn có thể sản sinh và lây lan từ bàn chải này sang bàn chải khác và thâm nhập vào cơ thể khi dùng lại. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe răng miệng, cần vệ sinh cho chiếc bàn chải bằng cách rửa sạch bàn chải sau đánh răng và loại bỏ phần kem đánh răng bẩn còn sót lại. Tránh để bàn chải ở những nơi ẩm ướt và tiếp xúc với nhiều bàn chải đánh răng khác.
Nhữ Trang
0 comments :
Post a Comment