Tổ chức y tế thế giới vừa tuyên bố rằng các loại thịt muối và chế biến sẵn - như thịt lợn muối, xúc xích, hot dog và giăm bông - gây ra ung thư, đồng thời đưa những thực phẩm này vào danh sách những chất gây ung thư hàng đầu cùng với cồn, thuốc lá, a-mi-ăng và a-sen.
Thịt chế biến bị xếp chung với những tác nhân gây ung thư nguy hiểm này vì mối liên quan của chúng với ung thư ruột, theo một báo cáo của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của WHO công bố ngày thứ Hai (26/10).
"Với một cá nhân, nguy cơ bị ung thư đại trực tràng (ung thư ruột) do ăn thịt chế biến sẵn vẫn nhỏ, nhưng nguy cơ này tăng lên cùng với lượng thịt ăn vào”, thông báo dẫn lời TS Kurt Straif, chuyên gia dịch tễ của cơ quan Nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC).
IARC ước tính rằng một phần 50g thịt chế biến (tương đương với khoảng 3 lát thịt lợn muối nấu chín) sẵn hàng ngày làm tăng 18% nguy cơ ung thư ruột.
Những phát hiện dựa trên hơn 800 nghiên cứu này đang vấp phải sự phản đối từ ngành công nghiệp chế biến thịt. Những người này lập luận rằng thịt là một phần của chế độ ăn cân đối và việc đánh giá ung thư cần mở rộng, bao gồm cả lối sống và môi trường.
"Chúng tôi không nghĩ rằng có bằng chứng ủng hộ bất kì mối liên hệ nhân quả nào giữa thịt đỏ và bất kì loại ung thư nào," Shalene McNeill, giám đốc điều hành mảng dinh dưỡng cho người tại Hiệp hội thịt bò của những người chăn nuôi gia súc quốc gia, Mỹ phát biết.
Tuy nhiên, các nguy cơ lối sống và môi trường đã được nghiên cứu rộng rãi và IARC lưu ý rằng nghiên cứu về thịt chế biến sẵn đã tính đến những hoàn cảnh này.
Để đưa ra đánh giá, nhóm làm việc đã cân nhắc tất cả các dữ liệu liên quan, bao gồm số liệu dịch tễ thực tế cho thấy mối tỷ lệ thuận giữa lượng thịt đỏ và ung thư đại trực tràng và những bằng chứng cơ học mạnh mẽ. Lượng thịt đỏ ăn vào cũng tỷ lệ thuận với ung thư tụy và ung thư tuyến tiền liệt.
Trước đó, cả thịt đỏ và thịt chế biến sẵn đều từng được cho là liên quan với ung thư. Nghiên cứu năm 2013 của trường Đại học Zurich thấy rằng ăn thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ tử vong do cả bệnh tim và ung thư. Năm 2012, một tổng kết công bố trên tờ British Journal of Cancer đã liên hệ các loại thịt như thịt lợn muối và xúc xích với tăng nguy cơ ung thư tụy, một bệnh có tỷ lệ sống thêm đặc biệt kém.
Việc thịt đỏ chứa nhiều cholesterol và chất béo xấu có liên quan chặt chẽ với tiểu đường và bệnh tim là điều không có gì bí mật.
Hiện nay trung bình mỗi người Mỹ tiêu thụ khoảng 8kg thịt lợn muối mỗi năm và là nước ăn nhiều thịt đỏ nhất thế giới, mặc dù lượng tiêu thụ đã bắt đầu giảm trong một vài năm qua. Năm 2014, thịt gà đã lần đầu tiên trong hơn 100 năm trở nên thông dụng hơn thịt bò, cho thấy những khuyến cáo của FDA Mỹ về việc ăn “thịt nạc hơn” có thể mang lại tác động trên bình diện quốc gia.
Cẩm Tú
Theo Huffingtonpost
0 comments :
Post a Comment